Thứ Sáu, 20 tháng 4, 2018

Cách làm chà bông đơn giản mà thơm ngon

Món ăn gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người thì không thể không nhắc đến chà bông, hay còn gọi là ruốc. Chà bông chủ yếu được làm từ thịt heo, trải qua nhiều công đoạn thì thành phẩm sẻ là những hũ chà bông ngon, thơm và rất hao cơm. Để chế biến món ăn này không quá phức tạp mà nói là dễ thì cũng không phải là dễ, tất cả phụ thuộc vào sự chuẩn bị nguyên liệu của bạn có tốt hay không. Bên cạnh những miếng thịt heo nạc, dầu ăn... Bạn còn phải chuẩn bị xem nước mắm nào an toàn nhất để có thể an tâm vào món ăn của mình.

Chuẩn bị nguyên liệu làm chà bông
  • Thịt heo nạc: 600 gr (nên chọn thịt nạc thăn lưng)
  • Dầu ăn: 2 thìa
  • Nước mắm: 1 muỗng súp
Sơ chế nguyên liệu làm chà bông
  • Thịt rửa sạch, lọc bỏ phần mỡ, gân rồi thái thành dạng miếng dài từng khúc khoảng 10cm.
  • Cách làm chà bông đơn giản mà thơm ngon
Cách làm chà bông

Đầu tiên, cho thịt vào dĩa sâu lòng, hấp cho thịt chín (hấp thịt sẽ giữ được vị ngọt)

Sau khi thịt chín để nguội, dùng một cái chày hoặc một vỏ chai sạch đập nhẹ lên khối thịt cho tơi mềm ra rồi tước thành sợi cỡ hơn như cây tăm. Không xé quá nhỏ sẽ khó chà thành bông. (Lưu ý, không giã thịt bằng chày cối, thịt sẽ dập nát ra chứ không thành dạng bông)

Tiếp tục, cho thịt đã tước nhỏ vào trong một chảo dày, cho vào 1 muỗng cà phê muối/ 1 kg thịt hoặc 1 muỗng súp nước mắm.

Bắc lên bếp, mở nhỏ lửa cho vừa nóng ấm chảo, không để lửa lớn, vì lửa lớn thịt sẽ mau khô, nhưng sẽ ngả màu vàng cháy mất đẹp. Dùng đũa tre. Đảo thịt đều tay và liên tục khoảng hơn mười phút, nếm thử sợi thịt xem vị mặn vừa khẩu vị chưa rồi mới quyết định cho thêm ít muối hoặc nước mắm rồi đảo tiếp cho đến khi sợi thịt thật khô ráo. (Có thể thử bằng cách vo nát vài sợi thịt giữa hai đầu ngón tay, thấy thịt tơi ra dạng bông mà không gãy nát là được). Chú ý: Nếu đảo lâu trên chảo, chà bông sẽ bông ra như dạng bông gòn.

Cuối cùng là bước làm tơi chà bông. Cho lần lượt từng ít vào máy xay. Sử dụng nút ấn/ nhả trong khoảng 15 giây sẽ có được sợi bông. Ưu điểm của cách này là nhanh tiết kiệm thời gian và công sức nhưng nhược điểm là có lúc không được sợi bông đẹp như ý mà dễ bị tơi ngang, vụn nát trông không bắt mắt.

Nếu muốn chà bông sợi đẹp, nên dùng rổ lưới để rây bột, cho từng ít thịt đã để nguội vào rồi chà qua chà lại cho thật bông, rồi lần lượt đến cái khác. Tuy nhiên, vì là cách thủ công nên sẽ mất nhiều thời gian hơn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét